Xót xa hoàn cảnh nữ sinh “tang chồng tang” vẫn nỗ lực thi tốt nghiệp

Dải cát trắng xã Bình Giang H.Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam những ngày này như khắc nghiệt, oi bức hơn trong cái nắng mùa hè. Trong căn nhà nhỏ chỉ có một gian trên là tươm tất, căn bếp xây tạm bợ còn nguyên vôi với gạch, hai chiếc bàn thờ nghi ngút khói hương đứng cạnh nhau. Những câu chuyện của xóm giềng không chỉ xoay quanh về cái chết của người xấu số mà người ta còn đau lòng hơn bởi hiện tại của em Nguyễn Thị Thu Thủy (học sinh lớp 12/2, Trường THPT Tiểu La, H. Thăng Bình), bởi cùng lúc chịu tang cha và bà nội, mẹ nằm viện.

Chừng ấy bi kịch ập xuống cùng lúc nhưng vì lời hứa với cha sẽ vào đại học, sẽ giúp gia đình thoát nghèo, Thủy vẫn hoàn thành kỳ thi THPT quốc gia với hai vòng khăn tang trên đầu.

3 anh em Thủy bàng hoàng trước biến cố của gia đình.

3 anh em Thủy bàng hoàng trước biến cố của gia đình.

Tấn bi kịch đè lên cô học trò nhỏ

Một ngày sau khi kỳ thi THPT Quốc gia khép lại, Thủy như vẫn chưa tin vào hiện thực bởi chỉ trong vòng 4 ngày em đã trải qua những biến cố không thể ngờ tới. Chỉ một ngày trước khi kỳ thi bắt đầu cũng là lúc tai họa ập đến khi cha mẹ Thủy bị tai nạn giao thông trong khi đang  chạy xe máy ra chợ đầu mối tại Đà Nẵng để bán rau, kiếm tiền chuẩn bị cho con thi xong rồi vào đại học.

Khuôn mặt bàng hoàng, Thủy nhớ lại: “1 giờ trưa 24/6, khi đang ôn lại bài để chuẩn bị đi thi thì em hay tin ba mẹ bị tai nạn giao thông ở trạm thu phí Điện Thắng. Lúc đầu em nghe nói mẹ đã được đưa ra BV Đà Nẵng cấp cứu nên em nghĩ ba mẹ chỉ bị thương thôi, ai ngờ chỉ 2 tiếng sau thì xe tang về đến nhà”. Nhưng bi kịch chưa dừng ở đó, khi bệnh viện chở xác ông Nguyễn Khôi (45 tuổi) về đến nhà thì cũng là lúc bà nội của Thủy quá sốc trước việc con trai qua đời đã ngã qụy rồi tắt thở.

Lúc chúng tôi có mặt ở nhà Thủy cũng là lúc em vừa trở về sau khi đưa thi thể ba về nơi an nghỉ cuối cùng. Buổi chiều, Thủy lại tiếp tục theo xe tang bà nội ra nghĩa trang. Khuôn mặt của cô học trò vùng biển đen sạm, đôi mắt trũng sâu vì nhiều đêm thức trắng.

“Thực sự tới bây giờ ba với nội đã qua đời 4 ngày nhưng em vẫn không tin nổi những chuyện xảy ra. Mấy cô mấy chú trong gia đình nói gì thì em nghe nấy chứ bây giờ em cũng không suy nghĩ được gì. Chỉ mới đây thôi ba mẹ còn ngồi bàn tính chuyện em đi học sẽ dành dụm mua cho em cái laptop, vậy mà…”.

Loay hoay dọn dẹp trong nhà, ông Nguyễn Ngọc Tiến – chú ruột của Thủy cho biết, ngay sau khi xảy ra tai nạn, gia đình đã làm đơn xin cho Thủy được đặc cách thi tốt nghiệp sau khi chịu tang nhưng Thủy kiên quyết sẽ đi thi. “Nói thật mọi chuyện gấp quá, gia đình tôi một số phải túc trực chăm chị Ánh (mẹ Thủy), một số ở nhà lo tang ma, chỉ tội con bé mới 18 tuổi nhưng phải gánh trách nhiệm quá lớn. Sáng 25/6, nó đi thi mà chúng tôi cũng không ai dám cản, không ai dám nói gì. Nói gì bây giờ bởi đã mất cha, mất bà chẳng nhẽ chừ mất luôn tương lai?”, ông Tiến buồn bã.

Không ai biết bằng cách nào Thủy đã vượt qua 3 ngày thi đầy căng thẳng trong tâm trạng rối bời như thế, nhưng nhìn cách Thủy nói chuyện điện thoại với người mẹ đang nằm viện có thể ít nhiều hiểu được em đã cố gắng mạnh mẽ chừng nào. “Mẹ nó vẫn chưa biết chuyện ở nhà có tang nên vẫn cứ điện thoại hỏi han, liên lạc với nó. Cô Ánh bị thương phần đầu đã hỏng một bên mắt bây giờ lúc tỉnh lúc mê cũng chưa biết tình hình như thế nào. Tội nghiệp Thủy trong khi bản thân cần người động viên thì phải động viên ngược lại cho người khác”, hàng xóm của Thủy chia sẻ.

Ngôi nhà nhỏ của anh em Thủy trở nên hiu hắt...

Ngôi nhà nhỏ của anh em Thủy trở nên hiu hắt…

Hãy chung tay giúp Thủy bước tiếp!

Sáng 28/6, trao đổi với thầy Nguyễn Công Luận – Hiệu trưởng Trường THPT Tiểu La, được biết nhà trường vô cùng bất ngờ và đau xót trước sự việc diễn ra với gia đình em Thủy. “Trong sáng hôm nay, đoàn công tác của trường đã đến thăm và hỗ trợ ban đầu cho gia đình Thủy 3 triệu đồng từ nguồn quỹ nhân đạo của trường. Gia đình Thủy tuy là hộ nghèo nhưng bản thân em lại học rất giỏi lại hay tham gia các hoạt động Đoàn, Hội. Với khả năng học của em, chúng tôi không lo lắng chuyện bài thi làm khó em nhưng sợ em bị tâm lý làm ảnh hưởng đến kết quả chung. Trong quá trình thi, nhà trường, giáo viên chủ nhiệm, bạn bè cũng hỗ trợ đưa đón, động viên tinh thần để em yên tâm phần nào”, thầy Luận cho biết.

Những ngày này, dù đau lòng nhưng 3 anh em Thủy vẫn cố gắng đáp lễ những người đến thăm viếng. Là con gái duy nhất trong nhà, trong em nặng trĩu suy tư bởi từ đây trách nhiệm chăm sóc mẹ, quán xuyến công việc gia đình sẽ gồng trên đôi vai nhỏ. Anh hai của Thủy đã nghỉ học vào TP Hồ Chí Minh làm mộc nhưng cũng không ổn định, mẹ bị hỏng một bên mắt từ nay nguồn thu nhập của gia đình coi như không còn.

Nhìn thấy tình cảnh đó chúng tôi không khỏi ái ngại. Rồi đây với cả một tương lai dài phía trước Thủy phải làm gì khi không có sự hậu thuẫn của gia đình? Từ một gia đình yên ấm nay đã tan tác liệu Thủy sẽ bước tiếp ngày sau như thế nào? Tôi chỉ còn biết cầu nguyện cho em thật nhiều can đảm như những gì em đã nỗ lực trong những ngày vừa qua.

Thông qua bài viết, Báo Công an TP Đà Nẵng mong muốn nhận được sự chung tay của đông đảo bạn đọc để phần nào giúp gia đình em Thủy vượt qua giai đoạn khó khăn. SĐT em Thủy 0971954047.

ĐỒNG DAO / cadn.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *