Thế hệ John McCain ra đi, quan hệ Việt – Mỹ sẽ thay đổi mãi mãi

“Không nơi nào khác mà tính cách (của McCain) lại thể hiện rõ ràng như ở Việt Nam. Cũng chính là nơi đã lấy đi của ông tất cả, chỉ để lại tính cách”, New York Times viết trong bài điếu văn trong ngày Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain qua đời.

Thật khó để nói về McCain mà không đề cập đến Chiến tranh Việt Nam. Nhưng khi McCain ra đi, vào ngày 25/8, mối liên hệ của ông với đất nước này không phải chỉ là Hỏa Lò hay Hồ Trúc Bạch nơi chiếc máy bay của ông đã rơi xuống, McCain sẽ được nhớ đến như một trong những người có tiếng nói tích cực nhất và đã hoạt động không mệt mỏi cho quan hệ Việt – Mỹ, từ cựu thù sau chiến tranh đến quan hệ như hôm nay.

Thượng nghị sĩ John McCain trong lần trở lại nhà tù Hỏa Lò vào năm 2009. Ảnh: Reuters.

Một trong “hai ông John” đằng sau tổng thống

Theo giáo sư Carl Thayer, Học viện Quốc phòng Australia và là người lâu năm nghiên cứu về Việt Nam, phần lớn các bước tiến trong việc bình thường hóa và thúc đẩy quan hệ Việt – Mỹ đã diễn ra dưới các chính quyền của đảng Dân chủ, Jimmy Carter, Bill Clinton và Barack Obama và được hậu thuẫn bởi một nhóm các cựu binh Việt Nam như John Kerry, John McCain, Chuck Hagel và Pete Peterson.

“Đóng góp then chốt của McCain là tạo ra sự đồng thuận trong lưỡng đảng về vấn đề Việt Nam, ông đã nỗ lực cùng những nghị sĩ đảng Dân chủ để thúc đẩy quan hệ này”, Thayer nói với Zing.vn. 

“Họ chia sẻ niềm tin rằng Mỹ – Việt nên đặt cuộc chiến lại phía sau”. Theo chuyên gia người Úc này, McCain đã ủng hộ việc quan hệ với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực, từ kinh tế đến quốc phòng và an ninh.

Bà Tôn Nữ Thị Ninh, cựu phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội, cựu đại sứ VN tại EU, nói rằng John McCain là nhân tố tiên phong trong đảng Cộng hòa đã từ đầu cùng với John Kerry công khai và mạnh mẽ ủng hộ bình thường hóa quan hệ.

“Bất chấp quan điểm ý thức hệ khác nhau, họ biết rằng bình thường hóa quan hệ là việc cần làm, nên làm. Tôi cho rằng Việt – Mỹ bình thường hóa quan hệ là dấu ấn của hai thượng nghị sĩ thuộc hai đảng khác nhau, ‘hai ông John'”, bà nói với Zing.vn.

Không gì thể hiện vai trò sóng đôi đó rõ ràng hơn là khung cảnh trong Phòng Đông của Nhà Trắng vào ngày 11/7/1995, khi tổng thống Bill Clinton tuyên bố bình thường hóa quan hệ với Việt Nam, hai người đàn ông bước ra từ cuộc chiến, McCain và Kerry, đã đứng sau lưng tổng thống. Ông Desaix Anderson, Đại biện lâm thời đầu tiên của Mỹ tại Việt Nam sau chiến tranh, nói rằng nếu không có McCain và Kerry, giây phút đó sẽ bị trì hoãn thêm nhiều năm nữa do sự phản đối trong quốc hội.

Trước đó 2 năm, Kerry đã tháp tùng McCain trở lại nhà tù Hỏa Lò, nơi người Mỹ gọi là Hanoi Hilton và là nơi McCain bị giam trong 6 năm, từ 1967-1973. 

Bà Ninh còn bổ sung rằng việc có hai nghị sĩ ủng hộ quan hệ Việt – Mỹ ở hai đảng khác nhau đã giúp cho mối liên kết song phương được ủng hộ qua nhiều đời chính quyền, bất chấp việc tổng thống lên nắm quyền là người của đảng nào.

Trả lời Zing.vn, Murrey Hiebert, chuyên gia châu Á của CSIS và là cựu ký giả của tạp chí Far Eastern Economic Review (FEER), cũng đồng ý với quan điểm này, bổ sung rằng “McCain mang một trọng trách khó khăn hơn vì tư tưởng chống Việt Nam ở đảng Cộng hòa có phần mạnh hơn”.

“Nhưng ông là một cựu binh, một tù nhân lâu năm với ảnh hưởng mạnh hơn Kerry, ông đã trở về nhà và phản đối cuộc chiến, ông đã mang theo cả quân đội và gia đình của những quân nhân mất tích ở Việt Nam”, chuyên gia của CSIS nói.

Trao đổi với Zing.vn, cựu đại biện Anderson nói rằng Thượng nghị sĩ McCain là một người Mỹ vĩ đại và “bình thường hóa quan hệ với Việt Nam là một trong những thành tựu khi ông tự hào nhất”.

Thượng nghj sĩ John Kerry và John McCain trong một phiên điều trần về Việt Nam tại Quốc hội năm 1992. Ảnh: AP.

“Tôi không muốn nhìn lại trong giận dữ”

John McCain và John Kerry không chỉ đứng bên nhau trong những giờ khắc thành tựu trong quan hệ hai nước. Hơn 2 tháng trước khi tổng thống Clinton tuyên bố bình thường hóa quan hệ, những tiếng nói phản đối vẫn vang lên ở Washington D.C., hai thượng nghị sĩ đến gặp tổng thống ở Phòng Bầu dục.

“Tổng thống, với tôi mọi thứ chẳng còn quan trọng nữa, chuyện ai đã ủng hộ ai đã phản đối cuộc chiến. Tôi mệt mỏi phải nhìn lại mọi thứ trong giận dữ. Điều quan trọng là chúng ta tiến về phía trước”, New Yorker dẫn lời cuối McCain nói với Clinton trong cuộc gặp.

Vào khoảnh khắc đó, không phải Kerry, người cựu binh nhưng được biết đến nhiều hơn trong vai trò một tiếng nói phản chiến, mà chính là McCain, người bước ra khỏi Chiến tranh Việt Nam, mới là nghị sĩ đang yêu cầu tổng thống chấm dứt mãi mãi cuộc chiến đó. Clinton, theo những người có mặt tại đó kể lại, có vẻ xúc động dù không cam kết điều gì.

Thế nhưng, lời lẽ trong tuyên bố bình thường hóa quan hệ ngoại giao sau đó 2 tháng vang vọng những gì McCain đã nói: “(Những người đứng cạnh tôi đây) trong những thập niên trước đã có những đánh giá rất khác nhau về cuộc chiến, cuộc chiến đã chia rẽ chúng ta sâu sắc. Nhưng hôm nay họ ở đây với một suy nghĩ chung, đồng ý rằng đã đến lúc nước Mỹ tiến về phía trước”.

McCain đã sớm nhận ra tầm quan trọng chiến lược và kinh tế của Việt Nam, nước nằm ở vùng biên giới phía nam của Trung Quốc và dọc theo khu vực tranh chấp ở Biển Đông. Sau khi mục tiêu bình thường hóa quan hệ đã đạt được, ông vẫn đến Việt Nam thường xuyên, sớm công kích sự hung hăng của Trung Quốc trên Biển Đông vào khoảng năm 2009. McCain cũng là một người ủng hộ tự do thương mại, chỉ trích các biện pháp phòng hộ của Mỹ với Việt Nam như việc hạn chế cá da trơn, ngược lại vẫn thường xuyên chỉ trích nhiều vấn đề của Việt Nam.

Cựu đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Cường nhớ về McCain như một người đã lên tiếng mạnh mẽ phản đối việc chính phủ Mỹ áp thuế phi lý vào mặt hàng cá tra, cá basa của Việt Nam,

“Khi tôi gặp nhờ lên tiếng phản đối, thượng nghị sĩ đồng ý ngay và đề nghị cung cấp thêm các lập luận”, đại sứ Cường cho biết.

Một thời gian ngắn sau, McCain mời đại sứ Cường đến gặp, nhưng địa điểm lần này không tiếp tại văn phòng thượng nghị sĩ mà ngay hành lang của phòng họp Thượng viện, nơi có rất nhiều người đứng chờ để gặp mặt các thượng nghị sĩ Mỹ. McCain giải thích rằng ở Mỹ có từ “lobyists”, tức là những người “vận động hành lang” và ngày hôm đó, ông mời đại sứ Việt Nam tới gặp để thông báo thượng nghị sĩ chuẩn bị đưa ra Thượng viện dự luật phản đối chính phủ Mỹ áp thuế cao với cá tra, cá basa của Việt Nam.

McCain khi rời Hà Nội vào ngày 14/3/1973. Ảnh: AP.

Nhưng Việt Nam không thay đổi quan điểm đối ngoại “diều hâu” của McCain, Al Jazeera nhận định. 

Sau khi đắc cử vào Thượng viện Mỹ vào năm 1987, đại diện bang Arizona, McCain đã ủng hộ việc Mỹ can thiệp quân sự vào Chiến tranh Vùng Vịnh lần thứ nhất, sau đó là cuộc xâm lược Afghanistan và Iraq. Khi những người biểu tình phản chiến xông vào một phiên điều trần của Thượng viện, nơi ngoại trưởng khi đó là Henry Kissinger đang nói, McCain đã yêu cầu cảnh sát lôi họ ra ngoài, gọi những nhà hoạt động là “cặn bã thấp hèn”.

Chiến tranh Việt Nam là cuộc chiến duy nhất nước Mỹ từng thua, và những năm tháng ở chiến trường Việt Nam đã định hình cả một thế hệ người Mỹ. Nó đã tạo ra một thế hệ của những người như McCain, Kerry, hoặc Chuck Hagel. Bà Ninh nói rằng yếu tố con người và những cựu binh Việt Nam đã khiến mối quan hệ Việt – Mỹ có màu sắc đặc biệt.

“Chiều kích con người trong quan hệ Việt – Mỹ đã góp phần tạo nền tảng, là nhân tố góp phần ổn định quan hệ. Trong lịch sử, chưa chắc giữa bất kỳ hai nước cựu thù nào lại có được những yếu tố tương tự”, theo bà cựu đại sứ.

“Tôi có thể không đồng ý với McCain trong một số vấn đề. Nhưng đối với Việt Nam, McCain đã luôn là một người bạn”, bà Ninh nói.

Một thế hệ “những người bạn Việt Nam” sắp ra đi

Với sự ra đi của McCain và việc Kerry đã không còn ở Thượng viện Mỹ, người ta bắt đầu nghĩ về một tương lai quan hệ Việt – Mỹ khi không còn “hai ông John”, và rộng hơn là không còn một thế hệ cựu chiến binh Mỹ từng có mối liên hệ cá nhân với Việt Nam. Trong thập niên 1990, chính tiếng nói của họ tại Washington D.C. đã đóng vai trò quyết định cho việc bình thường hóa quan hệ. Giờ đây, khi những tiếng nói quyền lực đó dần ra đi vì tuổi già, mối quan hệ 20 năm qua có thể bị đặt trước những thách thức mới.

Ông Hiebert cho rằng chính McCain đã thúc đẩy đến cùng quan hệ Mỹ – Việt và chỉ trích cách hành xử hung hăng của Trung Quốc trên Biển Đông, trong khi John Kerry và Chuck Hagel, trên cương vị ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng trong chính quyền Barack Obama, lại ít năng động hơn trong quan hệ với Việt Nam và Đông Nam Á. Cả hai người tập trung nhiều hơn vào các xung đột ở Trung Đông.

“Với những sự ra đi gần đây, quốc hội Mỹ đã không còn nghị sĩ nào có kinh nghiệm thực tế và kiến thức về Đông Nam Á và cả châu Á – Thái Bình Dương nói chung”, chuyên gia của CSIS nhận định.

“Việt Nam và các nước Đông Nam Á sẽ phải vất vả hơn để lọt vào tầm quan tâm của Washington”.

McCain qua đời, Việt Nam sẽ mất đi một tiếng nói ủng hộ quan trọng trong chính trường Mỹ. Ảnh: Reuters.

Trái lại, bà Tôn Nữ Thị Ninh cho rằng trong hiện tại, việc mở rộng và làm sâu sắc thêm quan hệ Việt – Mỹ phần lớn được nhìn nhận là điều cần thiết và tích cực trong chính giới ở Mỹ: “Tôi không nghĩ rằng dứt khoát phải là cựu chiến binh thì mới đảm bảo quan hệ phát triển ổn định. Nhóm có đầu óc bảo thủ, kỳ thị với Việt Nam tại Mỹ cũng không đông. Phần lớn người, dù là cánh hữu hay cánh tả tại Mỹ, đều cho rằng cần đẩy mạnh quan hệ với Việt Nam. Và trong nhận định đó còn có cả yếu tố địa chính trị”. 

Giáo sư Thayer đánh giá những đóng góp của McCain và các cựu binh Chiến tranh Việt Nam vào quan hệ song phương là những đóng góp có tác dụng lâu dài, ngay cả sau khi thế hệ này ra đi.

Ông Hiebert lưu ý hai nhân vật mà châu Á có thể dõi theo sau khi McCain không còn ở Thượng viện là Dan Sullivan của bang Alaska và Cory Gardner của bang Colorado. McCain đã đi cùng Sullivan, cũng là thành viên Ủy van Quân vụ Thượng viện, đến châu Á và khuyến khích Sullivan tham gia tích cực vào các vấn đề trong khu vực, chuẩn bị cho sự vắng mặt của mình. 

“Quan hệ Việt – Mỹ trong tương lai sẽ tùy vào tình hình thúc đẩy hoạt động trao đổi hai bên, không có lý do gì để chững lại”, theo bà Ninh.

“Chỉ là, màu sắc đặc biệt của chiến tranh và quá khứ, màu sắc do những cựu chiến binh Mỹ mang lại trong suốt những năm qua sẽ phai dần đi trong bức tranh quan hệ song phương”.

Cuộc đời thăng trầm của TNS John McCain TNS John McCain là phi công Mỹ bị bắn rơi tại Hà Nội năm 1967. Trở về từ chiến tranh, ông vươn lên thành chính trị gia đầy uy tín được cả hai phe Dân chủ – Cộng hòa kính trọng.

Theo Tri Thức Trực Tuyến

Nên giảm cấp phó, bớt đại biểu HĐND

Ngày 25/8, Bộ Nội vụ tổ chức Hội thảo khoa học Chính phủ và chính quyền địa phương, với trọng tâm là sửa đổi, bổ sung Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương, nhằm tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân.

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, nội dung sửa đổi hai luật này tập trung vào việc phân định rõ nhiệm vụ, quyền hạn của Chính phủ và chính quyền địa phương theo hướng phân cấp mạnh. Xác định rõ chức năng nhiệm vụ của từng cấp chính quyền, tránh chồng chéo như hiện nay. Đồng thời sửa các quy định liên quan đến việc sắp xếp lại các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện cũng như việc thí điểm hợp nhất, nhất thể hóa các cơ quan của Đảng và Nhà nước, đảm bảo tổ chức bộ máy hiệu lực hiệu quả trong quản lý nhà nước, phục vụ người dân tốt hơn.

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cũng cho rằng, việc sửa đổi, bổ sung các luật trên là một trong những nhiệm vụ quan trọng và không dễ dàng, phải hoàn thành và trình Quốc hội trong năm 2019. Về nhiệm vụ và quyền hạn, cơ cấu tổ chức của HĐND và UBND các cấp, theo ông Tuấn, cần tiếp tục hoàn thiện, phân biệt rõ hơn nữa giữa chính quyền đô thị, nông thôn và hải đảo. 

Trong đó, quan điểm chung là giảm số lượng đại biểu HĐND các cấp, giảm đại biểu HĐND công tác ở các cơ quan quản lý nhà nước; giảm số lượng Phó Chủ tịch HĐND cấp tỉnh, cấp huyện từ 2 xuống 1. Cùng với đó, số lượng Phó chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã sẽ được quy định lại cho phù hợp. “Quan điểm của tôi là cần nhiều cấp phó chứng tỏ là cấp trưởng yếu và ngược lại. Như ở Nhật và Singapore, mỗi cơ quan hành chính chỉ có một cấp phó”, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cho hay.

Nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Đặng Đình Luyến cũng cho rằng, việc giảm số lượng đại biểu HĐND một cách hợp lý, kiện toàn bộ máy gọn nhẹ là điều cần quan tâm. Ông cho rằng, tư tưởng ban đầu là cơ cấu đại biểu HĐND nhiều để nâng cao vai trò, vị thế và chất lượng hoạt động, nhưng thực tế không phải. HĐND dù đông nhưng lại không mạnh, cần cân nhắc, giảm bớt vì số lượng đại biểu HĐND các cấp rất đông. Hoạt động của HĐND theo kỳ họp, 1 năm 2 kỳ, quyết định nhiều vấn đề, nhưng qua thực tiễn hoạt động, đại biểu tham gia không đồng đều. Vì vậy, việc bố trí đông đại biểu HĐND chỉ gây lãng phí về công sức, thời gian và kinh phí.

Cùng quan điểm, GS.TS Nguyễn Hữu Khiển, nguyên Phó giám đốc Học viện Hành chính quốc gia cũng ủng hộ việc tinh giản số lượng đại biểu HĐND. Ông lưu ý rằng, việc thiết kế bộ máy phải vì dân và phải kiên trì làm. “Đã đến lúc người dân không chịu được bộ máy cồng kềnh nữa”, ông Khiển nêu.

Theo Tri Thức Trực Tuyến

Tang lễ TNS John McCain sẽ diễn ra dưới vòm Điện Capitol

Lễ tang ông McCain sẽ được tổ chức tại bang Arizona vào ngày 29/8 và Điện Capitol, thủ đô Washington D.C., vào ngày 31/8. Sau đó, ông được đưa đến Học viện Hải quân Mỹ tại thành phố Annapolis vào ngày 2/9 và yên nghỉ tại đây.

New York Times dẫn một nguồn tin thuộc đảng Cộng hòa cho biết kế hoạch tổ chức tang lễ cho ông McCain sẽ được công bố chính thức sau khi các chi tiết trong đám tang được quyết định.

Ông McCain sẽ là thượng nghị sĩ thứ 13 được tổ chức tang lễ tại Điện Capitol. Ảnh: AP.

Thượng nghị sĩ John McCain phục vụ trong Hải quân hơn 2 thập kỷ sau khi tốt nghiệp Học viện Hải quân Mỹ. Khi bước vào chính trường, ông đại diện cho bang Arizona suốt 35 năm. 

Ngày 25/8, Thượng nghị sĩ Chuck Schumer bang New York, lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ, cho biết ông sẽ đề xuất giải pháp đổi tên Tòa nhà Văn phòng Thượng viện Russell sang tên của Thượng nghị sĩ McCain. Tòa nhà này được đặt theo tên Thượng nghị sĩ Richard Russell bang Georgia, người phản đối luật dân quyền.

Cho đến nay, chỉ có hơn 30 người được tổ chức tang lễ dưới mái vòm Điện Capitol, sự trân trọng dành riêng cho “những công dân xuất chúng nhất” của nước Mỹ. Truyền thống này bắt đầu từ sau cái chết của ông Henry Clay vào năm 1852, cựu thượng nghị sĩ bang Kentucky và chủ tịch Hạ viện Mỹ.

Theo cơ quan liên bang phụ trách việc bảo trì và vận hành Điện Capitol, ông McCain là thượng nghị sĩ thứ 13 được nhận vinh hạnh này. 

Quyết định tổ chức tang lễ cho một nhân vật tại Điện Capitol cần được Quốc hội Mỹ thông qua bằng một nghị quyết, hoặc các lãnh đạo trong Quốc hội cho phép, theo New York Times.

Quốc kỳ Mỹ tại Điện Capitol được hạ xuống giữa cột nhằm tưởng niệm Thượng nghị sĩ John McCain. Ảnh: AP.

Nhà Trắng và Điện Capitol đã treo cờ rủ nhằm tưởng niệm McCain. Tại bang Arizona, Thống đốc Doug Ducey cũng yêu cầu thực hiện hành động tôn vinh này. 

Trước khi qua đời, ông McCain chiến đấu với bệnh ung thư não ác tính trong hơn một năm qua. Theo thông báo từ văn phòng của ông, TNS McCain qua đời lúc 16h28 giờ Phoenix ngày 25/8. 

“Cho tới lúc mất, ông đã phụng sự trung thành nước Mỹ trong 60 năm”, thông báo nói. 

Cuộc đời thăng trầm của TNS John McCain TNS John McCain là phi công Mỹ bị bắn rơi tại Hà Nội năm 1967. Trở về từ chiến tranh, ông vươn lên thành chính trị gia đầy uy tín được cả hai phe Dân chủ – Cộng hòa kính trọng.

Theo Tri Thức Trực Tuyến

Cháy kho vật tư ở bệnh viện Đà Nẵng, hàng trăm bệnh nhân sơ tán

Kho chứa vật tư Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng bốc cháy Vụ hỏa hoạn xảy ra vào lúc 18h ngày 25/5, tại Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng (phường Thạch Thang, quận Hải Châu).

Vụ hỏa hoạn xảy ra vào lúc 18h ngày 25/5, tại Bệnh viện Đà Nẵng (phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

Theo thông tin ban đầu, khoảng thời gian trên, nhiều người hốt hoảng phát hiện lửa và khói bốc ra nghi ngút từ kho vật tư Bệnh viện Đà Nẵng liền tri hô cho bảo vệ biết. Mọi người tìm cách chữa cháy nhưng do lửa quá lớn nên bất thành.

Lực lượng cứu hỏa đến hiện trường dập lửa. Ảnh: Giáp Hồ.

Lúc này, các bác sĩ và người nhà bệnh nhân tại Khoa Cấp cứu (cạnh kho vật tư) phải gấp rút sơ tán bệnh nhân đang điều trị đến khu vực an toàn.

Nhận được tin báo, lực lượng PCCC TP Đà Nẵng điều 5 xe cứu hỏa cùng hàng chục cán bộ chiến sĩ đến hiện trường, triển khai dập lửa. Sau 30 phút, đám cháy được dập tắt.

Bệnh viện Đà Nẵng nơi xảy ra vụ cháy. Ảnh: Google Maps.

Theo Tri Thức Trực Tuyến

Tái hiện chiến trường trận đánh dài nhất Thế chiến thứ nhất

Hàng trăm tình nguyện viên từ 18 quốc gia đã tập trung về thị trấn Verdun ở phía đông bắc nước Pháp hôm 25/8 để tái hiện lại khung cảnh Thế chiến thứ nhất.
Những người tham gia mặc đồng phục lính, tái hiện một cuộc tập kết quân sự lớn tại thị trấn này đồng thời tổ chức diễu hành. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động hướng đến kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Thế chiến I.
Cuộc sống hàng ngày của lính Thế chiến I được thể hiện thông qua việc dựng lại những căn bếp dã chiến, trạm y tế và trạm chỉ huy.
Các binh sĩ mặc trang phục màu khaki, xám hoặc xanh tùy theo quốc gia và phụ nữ mặc đồng phục y tá có biểu tượng chữ thập đỏ, giới thiệu những món đồ và thiết bị thực tế được sử dụng trong cuộc chiến kéo dài từ năm 1914 đến 1918.
Các tình nguyện viên khác được triển khai ở các chiến trường quan trọng xung quanh Verdun. Họ không tái hiện các trận đánh để thể hiện sự tôn trọng với các địa điểm lịch sử, nơi đã trở thành biểu tượng của hòa bình từ đó.
Thay vào đó, các tình nguyện viên Đức và Ba Lan chia sẻ những câu chuyện liên quan đến trang phục quân đội cũng như những câu chuyện lịch sử với những người Pháp, Australia và Anh tại khu tập kết.
Trận chiến kéo dài 10 tháng ở Verdun là trận chiến dài nhất trong Thế chiến I. 163.000 lính Pháp, 143.000 lính Đức đã thiệt mạng và hàng trăm nghìn người bị thương trong sự kiện này.
Từ tháng 2 đến tháng 12/1916, khoảng 60 triệu quả đạn pháo đã được bắn. Toàn bộ làng mạc bị phá hủy và không bao giờ được xây dựng lại.
Hàng chục nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo chính phủ, bao gồm Tổng thống Mỹ Donald Trump, dự kiến có mặt tại Paris vào ngày 11/11 để kỷ niệm ngày kết thúc Thế chiến I.

Diễu binh ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ Lễ diễu binh kỷ niệm ngày Chiến thắng phát xít với sự tham gia của nhiều quân chủng Nga được tổ chức ngày 9/5 tại Quảng trường Đỏ, thủ đô Moscow.

Theo Tri Thức Trực Tuyến

Hai cha con bị lũ cuốn trên đường đi làm về

Trưa 25/8, ông Vàng Sáy Tùng, Bí thư Đảng ủy xã Suối Bu, huyện Văn Chấn (Yên Bái), cho biết lực lượng cứu hộ địa phương đã tìm thấy thi thể của ông Mùa A Trống (36 Tuổi) và con rể là anh Sùng A Trú (21 tuổi) cùng trú tại xã Phình Hồ, nạn nhân trong trận lũ quét ngày 24/8.

“Ngay sau khi có thông tin người dân bị nạn, chính quyền địa phương đã tổ chức lực lượng cùng với gia đình tìm kiếm nạn nhân bị lũ cuốn. Đến sáng nay, lực lượng chức năng và gia đình tìm thấy ông Mùa A Trống đã tử vong ở khu vực suối Thia, cách hiện trường bị nạn gần 20 km. Đến trưa thì tìm thấy thi thể anh Trú cũng trên suối Thia”, ông Tùng thông tin.

Yên Bái là một trong những địa phương thường xuyên xảy ra lũ quét. Ảnh: Lê Hiếu.

Trước đó vào 8h30 tối 24/8, trên đường đi làm về đến thôn Bu Cao (xã Suối Bu), ông Trống cùng con rể bất ngờ gặp trận lũ ống quét qua đường bê tông, cuốn trôi cả hai bố con xuống khe suối.

Ngoài ra, trận lũ quét bất ngờ cũng làm hư hỏng, vùi lấp một số diện tích lúa, hoa màu của người dân.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Văn Chấn thời tiết đã nắng trở lại, lực lượng chức năng khắc phục hậu quả sau lũ, giúp đỡ gia đình tổ chức mai táng cho nạn nhân đã được tìm thấy theo phong tục địa phương.

Vị trí xảy ra vụ việc. Ảnh: Google Maps.

Theo Tri Thức Trực Tuyến

Người dân Thủ Thiêm phản ứng khi vụ kiện UBND quận 2 bị hoãn

Sáng 28/8, TAND quận 2 dự kiến đưa ra xét xử vụ án khiếu kiện quyết định hành chính của UBND quận 2; Hành vi hành chính của Chủ tịch UBND quận 2 và bồi thường thiệt hại do ban hành quyết định trái luật.

Nguyên đơn trong vụ án này là vợ chồng ông Lê Văn Lung (58 tuổi, ngụ phường Trường Thọ, quận Thủ Đức). Bị đơn là UBND quận 2, Chủ tịch UBND quận 2.

Hơn 20 bà con Thủ Thiêm cũng đến tòa từ sớm để tham dự phiên xử. Theo giấy triệu tập, phiên tòa sẽ được mở vào lúc 8h. Tuy nhiên, đến 9h20 vẫn không thấy HĐXX vào làm việc.

Chờ đợi gần 1h30 nên nhiều bà con phản ứng, đòi gặp HĐXX.

Ông Lung tới tòa từ sớm để tham dự phiên xử, do vậy ông thất vọng khi phiên tòa bị hoãn. Ảnh: Hoài Thanh.

Đến 9h30, một vị cán bộ TAND quận 2 vào thông báo hoãn phiên tòa. Lý do hội thẩm nhân dân dự khuyết không có người thay thế, cơ quan có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là UBND phường Bình An và người bảo vệ quyền lợi cho bị đơn không có mặt.

Người dân có mặt tiếp tục dữ dội, không đồng ý với việc hoãn phiên tòa. 2-3 người không phải nguyên đơn trong vụ kiện này xông vào phòng hành chính lớn tiếng.

Theo chia sẻ của ông Lung thì phía bị đơn không có ai đến tòa sáng nay.

“Từ ngày nộp đơn đến nay đã 5-6 năm, 2 lần mời lên đối chất làm việc cũng chỉ có mình tôi, bên quận 2 có ai đâu. Mong mỏi chờ đến ngày xử thì lại hoãn thế này”, ông Lung nói.

Theo nội dung đơn, ông Lung khởi kiện Quyết định số 11985 ngày 1/9/2009 về “bổ sung danh sách các hộ…phải điều chỉnh di chuyển trong khu ĐTM Thủ Thiêm” và Quyết định số 8211 ngày 16/8/2012 về cưỡng chế thu hồi đất cùng do Chủ tịch UBND quận 2 ban hành. Đồng thời, nguyên đơn khởi kiện hành vi phá hủy căn nhà số 9 trên đường Trần Não.

Ông Lung cho rằng vì những quyết định này và hành vi phá hủy căn nhà số 9 của gia đình ông gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng. Bởi vì căn nhà đó không nằm trong phạm vi quy hoạch xây dựng Khu ĐTM Thủ Thiêm do cơ quan Nhà nước phê duyệt nên không là đối tượng phải bị thu hồi, cưỡng chế, giải phóng mặt bằng.

Phiên tòa dự kiến sẽ được mở lại vào ngày 19/9.

Theo Tri Thức Trực Tuyến

Chuyến thăm của ông Pompeo bị hoãn, Triều Tiên chỉ trích Mỹ hai mặt

Ngày 26/8, truyền thông nhà nước Triều Tiên cáo buộc Mỹ “hai mặt” và “ủ mưu tội ác” chống lại Bình Nhưỡng sau khi Washington đột ngột hủy chuyến công du của Ngoại trưởng Mike Pompeo đến Triều Tiên. 

Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, khẳng định lực lượng đặc nhiệm Mỹ đóng tại Nhật Bản đang chuẩn bị một cuộc tập trận không quân với mục tiêu “xâm nhập Bình Nhưỡng”, hãng tin này dẫn thông tin từ truyền thông Hàn Quốc. 

Tổng thống Trump hoãn chuyến công du của Ngoại trưởng Pompeo hôm 25/8 vì hai bên “chưa đạt được tiến trình cần thiết”. Ảnh: Reuters.

“Những hành động như trên chứng tỏ Mỹ đang ấp ủ một âm mưu tội ác nhằm khơi mào cuộc chiến chống lại Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (DPRK), phạm một tội ác xứng đáng nhận được sự trừng phạt tàn nhẫn”, tờ Rodong Sinmun cáo buộc Mỹ đối xử “bất công” và “du côn” với Triều Tiên.

“Chúng ta không thể không nghiêm túc ghi nhận thái độ hai mặt của Mỹ khi vừa dàn xếp một cuộc tập trận bí mật với lực lượng đặc nhiệm chuyên giết người, trong lúc vẫn đối thoại với nụ cười nở rộng trên khuôn mặt”, Reuters dẫn bài viết của hãng thông tấn Triều Tiên. 

Đàm phán Mỹ – Triều về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên rơi vào bế tắc sau hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un hồi tháng 6. 

Ngoại trưởng Pompeo liên tục gây áp lực, buộc Triều Tiên thực hiện nhiều hành động cụ thể hơn nhằm từ bỏ chương trình hạt nhân mà nước này đã theo đuổi nhiều thập kỷ. Trong khi đó, Bình Nhưỡng yêu cầu Washington nhượng bộ trước. 

Theo Reuters, người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ tại Seoul, Hàn Quốc, khẳng định ông không có thông tin gì về cuộc tập trận được hãng thông tấn Triều Tiên nhắc đến.

Chuyen tham cua ong Pompeo bi hoan, Trieu Tien chi trich My hai mat hinh anh 2Ngoại trưởng Pompeo bắt tay nhà lãnh đạo Kim Jong Un trong cuộc gặp hồi tháng 5, trước thềm hội nghị thượng đỉnh tại Singapore. Ảnh: AP

.

Bài viết được đăng tải trên tờ Rodong Sinmun không đề cập đến chuyến thăm của Ngoại trưởng Mike Pompeo, nhưng thúc giục Washington chấm dứt “trò đánh bạc quân sự vô nghĩa” và nhanh chóng thực hiện cam kết được lãnh đạo hai bên thống nhất tại Singapore: hợp tác hướng đến phi hạt nhân hóa toàn diện bán đảo Triều Tiên. 

Từ cuộc hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 6, hai bên đối mặt với nhiều thử thách trong nỗ lực thu hẹp cách biệt về chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. 

Bình Nhưỡng kêu gọi các bên ký hiệp định hòa bình như một phần của quá trình đảm bảo an ninh, tạo động lực để nước này từ bỏ kho vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Trong khi đó, chính quyền Trump khẳng định hiệp định hòa bình và nhiều sự nhượng bộ khác chỉ được thực hiện sau khi Triều Tiên tiến hành các bước giải trừ hạt nhân. 

Để trấn an Triều Tiên, Tổng thống Trump đã hủy hoặc hoãn nhiều cuộc tập trận quân sự chung với Hàn Quốc, nhưng một số hoạt động diễn tập ở quy mô nhỏ vẫn được thực hiện. 

Tổng thống Trump đồng thời quy trách nhiệm cho Trung Quốc. Ông cho rằng Bắc Kinh cản trở đối thoại Mỹ – Triều Tiên và khẳng định đàm phán với Bình Nhưỡng có thể hoãn đến khi Washington giải quyết xong mâu thuẫn thương mại với Trung Quốc. 

Lính Triều Tiên và Hàn Quốc canh gác tại Bàn Môn Điếm. Ảnh: Yonhap.

Trong một diễn biến khác, Triều Tiên khẳng định đã trục xuất ông Tomoyuki Sugimoto, khách du lịch Nhật Bản bị bắt giữ sau khi bị cho là vi phạm pháp luật Triều Tiên, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin hôm 26/8.

Theo Reuters, hành động này được cho là vì mục đích nhân đạo. Tuy nhiên, chưa rõ ông Sugimoto bị nghi phạm tội gì. 

Nhật Bản từ lâu đã yêu cầu Triều Tiên trao trả những người bị bắt cóc trong những năm 1970 và 1980. Tokyo khẳng định sẽ không trợ giúp kinh tế cho Bình Nhưỡng cho đến khi vấn đề này được giải quyết và hai bên thiết lập quan hệ ngoại giao. 

Trump đi bộ cùng Kim, khoe siêu xe ‘Quái thú’ Sau bữa trưa, ông Trump và ông Kim cùng đi dạo ngắn bên ngoài khách sạn. Tổng thống Mỹ bất ngờ nói “chuẩn bị một lễ ký kết”, sau đó dẫn ông Kim xem chiếc xe “Quái thú”.

Theo Tri Thức Trực Tuyến

Thủ tướng gỡ khó khăn, bất cập về đầu tư xây dựng

Trong 2 ngày 24-25/8, Thường trực Chính phủ nghe Bộ Xây dựng trình bày dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong đầu tư xây dựng. Tại cuộc họp, Thủ tướng đã ký ban hành Nghị quyết này.

Trước đó, tại hội nghị toàn quốc về lĩnh vực này, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Xây dựng chủ trì soạn thảo nghị quyết, gửi các thành viên Chính phủ để lấy ý kiến.

Theo Bộ Xây dựng, thời gian qua, hệ thống pháp luật về đầu tư xây dựng ngày càng được hoàn thiện. Tuy nhiên, số lượng thủ tục đầu tư xây dựng còn nhiều, phức tạp, thời gian thực hiện còn dài; một số quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật còn mâu thuẫn, chồng chéo. Công tác phối hợp giữa các ngành, các cấp trong việc tổ chức thực hiện pháp luật về đầu tư xây dựng chưa chặt chẽ, kịp thời.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Theo đó, dự thảo nghị quyết yêu cầu các bộ, ngành, chủ động rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung, ban hành mới các luật, nghị định, thông tư trong phạm vi được phân công.

Cụ thể, ở khâu chuẩn bị và thực hiện dự án, kết thúc xây dựng đưa công trình của dự án vào khai thác, sử dụng, bảo đảm tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, đồng thời tháo gỡ kịp thời các bất cập trong thực tiễn, nhất là thủ tục hành chính, điều kiện đầu tư kinh doanh.

Kết luận nội dung này, Thủ tướng cho rằng việc tổ chức thực hiện các quy định trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản cần tốt hơn nữa, trên tinh thần công khai, minh bạch, chống thất thoát, tham nhũng, tiêu cực.

Sau khi ban hành nghị quyết, Bộ Xây dựng phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức ngay việc thông tin, giới thiệu nghị quyết, tránh tình trạng có người không đọc, không biết, “cứ lấy nghị quyết cũ để nói chuyện mới”.

Toàn cảnh cuộc họp Thường trực Chính phủ. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Ngoài ra, Thường trực Chính phủ đã nghe báo cáo về việc đầu tư xây dựng các bến cảng tại Hải Phòng và mô hình quản lý, khai thác cảng biển.

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận, Thủ tướng nêu rõ quy hoạch và đầu tư khu vực này phải bài bản để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, bảo đảm cảng nước sâu Lạch Huyện là điều kiện thu hút thế giới đầu tư vào Hải Phòng. Đây không chỉ là cảng của Hải Phòng mà cho cả khu vực miền Bắc. Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, cùng TP Hải Phòng rà soát, sớm báo cáo Thủ tướng.

Về mô hình Ban Quản lý cảng, Thủ tướng giao Bộ Tư pháp chủ trì cùng Bộ Giao thông vận tải, UBND TP Hải Phòng nghiên cứu, với tinh thần là không phát sinh bộ máy mới, biên chế mới, kết hợp được các chức năng, nhiệm vụ phù hợp để phát huy hiệu quả của cảng.

Theo quy hoạch, Cảng biển Hải Phòng đến năm 2020 sẽ thông qua lượng hàng 109-114 triệu tấn/năm, đến năm 2030 nâng lên khoảng 178,5-210 triệu tấn/năm.

Riêng container dự kiến đạt khoảng 5,84-6,2 triệu TEU/năm vào năm 2020, 11,2-12,5 triệu TEU/năm vào năm 2030. Khu bến cảng Lạch Huyện phát triển thành khu cảng hiện đại, đáp ứng vai trò là cảng cửa ngõ quốc tế, kết hợp phục vụ mục tiêu trung chuyển quốc tế.

Theo Tri Thức Trực Tuyến