Thủ tướng: Chính phủ không vì bệnh thành tích mà bỏ qua vi phạm thi cử

Sáng 31/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 7, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế – xã hội tháng 7 và 7 tháng đầu năm nay.

Thủ tướng đánh giá cao các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, đã tổ chức chu đáo kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ với nhiều hoạt động ý nghĩa trên cả nước, phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa. 

Nhìn lại bức tranh kinh tế xã hội tháng 7 này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá có kết quả khả quan hơn tháng Sáu vừa qua; trong đó lạm phát được kiểm soát tốt với chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,09% sau khi tăng mạnh hai tháng trước đó.

Dù còn nhiều khó khăn trước mắt, nhưng Thủ tướng khẳng định, Chính phủ quyết tâm kiểm soát lạm phát năm nay không quá 4%, như Nghị quyết Quốc hội giao. Hiện lạm phát cơ bản chỉ tăng 1,36%. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp sáng nay.

Thông tin đáng mừng khác là sản xuất nông nghiệp đạt kết quả tích cực. Sản lượng lúa Đông Xuân tăng 1,1 triệu tấn, xuất khẩu gạo đạt trên 2 triệu tấn trong nửa tháng đầu năm. 

Đặc biệt là sản xuất công nghiệp tăng mạnh với mức 14,3%. Trong đó chế biến, chế tạo tăng 16,6%, là động lực tăng trưởng trong tháng 7 này và cố gắng duy trì thời gian tới.

Bên cạnh đó, các chỉ số khác như tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng; khách du lịch quốc tế; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; thu ngân sách, xuất khẩu… đều đạt khá. Trong đó, tính đến giữa tháng 7 này, thu ngân sách đã đạt gần 52% dự toán năm. Xuất khẩu đạt đạt gần 134 tỷ USD, xuất siêu 3,1 tỷ USD. 

Từ đầu năm đến nay có thêm gần 80.000 doanh nghiệp thành lập mới, có 18.700 doanh nghiệp trở lại hoạt động. Đời sống của người dân tiếp tục cải thiện, số hộ thiếu đói giảm gần 40%. 

Với những tín hiệu tích cực của kinh tế xã hội, Thủ tướng cho biết nhiều tổ chức quốc tế đánh giá cao và dự báo tốt về triển vọng kinh tế Việt Nam. Trong đó, Ngân hàng phát triển châu Á (ABD) dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam tăng 7,1%, Standard Chartered dự báo tăng 7%, lạm phát quanh mốc 4%. Chi ngân sách và nợ công trong tầm kiểm soát…

Thu tuong: Chinh phu khong vi benh thanh tich ma bo qua vi pham thi cu hinh anh 2

Tuy vậy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ ra không ít yếu kém, khó khăn, thách thức đối với nền kinh tế.

Trước mắt là tình hình bão lũ tiếp tục diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất. Do đó, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các cơ quan chức năng cần có giải pháp quản lý các hồ, đập, đặc biệt rút kinh nghiệm từ vụ việc như vỡ đập thủy điện ở Lào vừa qua. 

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành thảo luận về giải pháp kinh tế xã hội thời gian tới, trong đó có việc kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Bởi dù chỉ số giá tiêu dùng tháng 7 này giảm nhẹ, nhưng những sức ép lạm phát vẫn lớn khi lãi suất thị trường thế giới tăng, tỷ giá tăng, xu hướng tăng giá hàng hóa cơ bản, đặc biệt là chiến tranh thương mại Trung Quốc – Hoa Kỳ. Đây là vấn đề mà Tổ điều hành kinh tế vĩ mô phải có giải pháp cụ thể. 

Cùng với đó, Thủ tướng cũng chỉ đạo các bộ ngành cần nêu giải pháp giảm điều kiện kinh doanh, tiếp cận tín dụng, đất đai, các loại phí, chi phí, logistic.

Lo lắng trước tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước còn chậm, Thủ tướng thẳng thắn chỉ rõ nhiều bộ, ngành địa phương chưa quyết liệt triển khai chương trình cổ phần hóa đã được duyệt.

Cùng với việc yêu cầu các bộ, ngành, doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ, Thủ tướng cho biết sắp tới Chính phủ sẽ có một hội nghị toàn quốc về doanh nghiệp Nhà nước. 

Liên quan đến các tiêu cực tại kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia vừa qua tại một địa phương gây bức xúc dư luận, Thủ tướng cho rằng, sự cố này đã gây ảnh hưởng lớn đến niềm tin xã hội.

Do đó, đòi hỏi cả hệ thống chính trị, cơ quan chức năng cần có biện pháp xử lý rốt ráo, quyết liệt.

“Không phải Chính phủ vì bệnh thành tích mà bỏ qua việc này. Chúng tôi sẽ xem xét việc thi Trung học phổ thông và thi Đại học một cách nghiêm túc để kết luận những vấn đề đặt ra tại phiên họp này rõ ràng, để yên dân”, Thủ tướng khẳng định. 

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành xử lý tình trạng chuyển giá của doanh nghiệp FDI, tình trạng bán và lấn chiếm hàng nghìn hécta rừng, triển khai chương trình tín dụng nông nghiệp công nghệ cao, vấn đề phong tặng danh hiệu nghệ sỹ Nhân dân, giải quyết tình trạng xảy ra các vụ tai nạn nghiêm trọng. 

Đề cập đến vụ việc tai nạn thương tâm xảy ra giữa xe container và xe khách làm 13 người thiệt mạng tại Quảng Nam mới đây, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng phải rút ra bài học kinh nghiệm. Trên cơ sơ đó, phải có giải pháp mạnh mẽ hơn trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông. 

“Tôi đề nghị Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể quan tâm vấn đề này vì tính mạng con người trên hết”, Thủ tướng yêu cầu. 

Liên quan đến một nội dung khác cũng gây bức xúc trong dư luận là tình trạng nhập khẩu phế liệu vào Việt Nam, Thủ tướng cho biết Thường trực Chính phủ đã họp và đã có chỉ đạo về vấn đề này, kiên quyết không để Việt Nam là nơi thải phế liệu.

Thủ tướng cũng cho biết đã giao ngành công an điều tra, khởi tố kịp thời những chủ hàng đã bỏ hàng khi nhập khẩu phế liệu vào Việt Nam nhằm trốn tránh trách nhiệm.

Bên cạnh mục tiêu ngăn chặn có hiệu quả những hành vi này, các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan nhằm hạn chế tối đa nhập khẩu loại hàng hóa này, trừ một số phế liệu là nhu cầu thực sự phục vụ sản xuất nhưng phải được kiểm soát chặt chẽ. 

Trong hôm nay, Chính phủ dành một ngày để trao đổi về thể chế chính sách. Theo chương trình, Chính phủ sẽ thảo luận về các dự án Luật: Luật Giáo dục (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học; Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án hình sự; dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định số: 77/2015/NĐ-CP, 136/2015/NĐ-CP về hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư công; 161/2016NĐ-CP về cơ chế đặc thù trong quản lý đầu tư xây dựng đối với một số dự án thuộc các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020.

Trong ngày mai, Chính phủ sẽ thảo luận về tình hình kinh tế – xã hội tháng 7 này, 7 tháng đầu năm nay và định hướng thời gian tới.

Theo Tri Thức Trực Tuyến

Công an bắt hai tên cướp giật từ tờ giấy cầm đồ

Ngày 29/7, Công an thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương đang tạm giữ Võ Văn Luốc (32 tuổi, quê Cần Thơ) và Trần Thanh Sang (31 tuổi, quê An Giang) để điều tra về hành vi Cướp giật tài sản.

Trước đó, vào khoảng 8h ngày 24/7, chị Trương Thị Mỹ Duyên (25 tuổi, quê Bình Phước) đang đi trên đường ĐT 746, đoạn qua ấp Tân Hóa, xã Tân Vĩnh Hiệp, thị xã Tân Uyên, bị Luốc và Sang áp sát giật túi xách treo trên xe. Chị Duyên kêu cứu liền bị chúng dùng kéo nhọn đe dọa rồi phóng xe tẩu thoát.

Nhận tin báo, Công an thị xã Tân Uyên nhanh chóng vào cuộc truy bắt. Do nạn nhân không nhớ được số xe và gương mặt hai tên cướp nên việc điều tra bước đầu gặp nhiều khó khăn.

Võ Văn Luốc và Trần Thanh Sang.

Manh mối duy nhất tổ điều tra có được là tài sản bị mất của chị Duyên. Theo đó, ngoài tài sản bị cướp (1 điện thoại Iphone 8 Plus, 1 điện thoại hiệu Huawei, 500.000 đồng), còn có một giấy cầm đồ cầm dây chuyền vàng.

Phán đoán hai tên cướp có thể đến tiệm cầm đồ chuộc dây chuyền vàng, các trinh sát tìm đến tiệm cầm đồ xác minh. Không ngoài dự đoán, chủ tiệm vàng cho biết có một phụ nữ vừa đến chuộc dây chuyền. Trích xuất camera an ninh, các trinh sát dễ dàng lần ra manh mối và nơi ở của người này. Đó cũng là nơi ở của hai hai tên cướp Võ Văn Luốc và Trần Thanh Sang. Cả hai đã nhờ người quen đi chuộc dây chuyền vàng và bị trinh sát theo dấu về tận phòng trọ.

Khi ập vào kiểm tra phòng trọ của 2 người này, các trinh sát phát hiện tài sản tang vật cả hai cướp của chị Duyên vẫn còn nguyên vẹn.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu cả hai đã thừa nhận hành vi cướp giật tài sản của mình.

Theo Tri Thức Trực Tuyến

Bão nhiệt từ Á sang Âu: Con người trả giá vì biến đổi khí hậu

Những tuần qua, nhiều đợt sóng nhiệt bất thường hoành hành từ châu Á sang châu Âu, khiến hàng triệu người tại hàng chục quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề. Các nhà khoa học cảnh báo thời tiết khắc nghiệt đi kèm những đợt sóng nhiệt bất thường ngày càng thường xuyên chính là hậu quả của biến đổi khí hậu.

Thời tiết khắc nghiệt toàn cầu

AFP cho biết từ Na Uy tới Nhật Bản, nhiệt độ cao kỷ lục được ghi nhận khắp tại Bắc bán cầu. Tại Hy Lạp, nắng nóng trong mùa hè không phải là điều quá xa lạ. Tuy nhiên, đợt sóng nhiệt vừa qua đã gây ra trận cháy rừng tồi tệ nhất trong lịch sử nước này, khiến ít nhất 82 người thiệt mạng.

Tuy chính phủ Hy Lạp cáo buộc có người đã phóng hỏa vì “động cơ chính trị”, thời tiết nắng nóng khiến việc chữa cháy trở nên khó khăn.

Cháy rừng hiện hoành hành tại Hy Lạp. Ảnh: AFP.

Ở Bắc Âu, đợt sóng nhiệt những ngày qua được coi là đặc biệt hiếm có. Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) dự đoán nhiệt độ sẽ tiếp tục phá kỷ lục trung bình tháng, từ Ireland tới bán đảo Scandianiva cũng như tại vùng Baltic, và kéo dài tới giữa tháng 8.

Tại Thụy Điển, nhiệt độ trung bình trong tháng 7 là 34 độ C, cao nhất trong 250 năm qua. Hạn hán và cháy rừng gây ảnh hưởng lớn tới môi trường thiên nhiên cũng như con người, đặc biệt là những người chăn tuần lộc.

Tại Nhật Bản, gần 50 người đã thiệt mạng trong tháng 7 do nắng nóng bất thường. Nhiệt độ đạt 41,3 độ C, kỷ lục trong nhiều thập kỷ, được ghi nhận tại các khu vực quanh thủ đô Tokyo.

Trong khi đó, người dân cả hai bờ Đông – Tây của nước Mỹ cũng đang chật vật trong mùa hè khắc nghiệt. Sau gần 2 tuần bờ Đông chịu sự hoành hành của sóng nhiệt, bờ Tây nước Mỹ hiện chìm trong nắng nóng, hạn hán và cháy rừng. Nhiệt độ vượt trên 45 độ C tại hàng loạt thành phố tại bờ Tây, trong đó Chino ở California ghi nhận mức nhiệt 48,9 độ, cao nhất trong lịch sử.

“Thường thì chúng ta có các đợt sóng nhiệt tại một số khu vực trên hành tinh, nhưng nay toàn bộ Bắc bán cầu đang bị nung nóng, điều này khiến tôi choáng váng”, AFP dẫn lời giáo sư Anders Levermann từ Viện Nghiên cứu Tác động Khí hậu Postdam nhận định.

Người dân Pakistan dùng nước hạ nhiệt trong nắng nóng tại Karachi. Ảnh: AFP.

Biến đối khí hậu là nguồn cơn

“Rất khó để đổ lỗi cho hoạt động của con người chỉ vì những sự kiện riêng lẻ”, chuyên gia khí hậu người Pháp Jean Jouzel nói với AFP.

Tuy nhiên, Phó tổng thư ký WMO Elena Manaenkova cho rằng nhiệt độ tăng cao bất thường vài tuần qua trùng khớp với những gì con người đã dự đoán về tác động của biến đổi khí hậu gây ra bởi hiệu ứng nhà kính.

Một nghiên cứu đăng tải trên trang tin của Tổ chức Khí tượng học Mỹ hồi tháng 12/2017 kết luận ấm lên toàn cầu là nguyên nhân khiến nhiệt độ cao kỷ lục toàn cầu trong năm 2016 cũng như các đợt sóng nhiệt khắc nghiệt khắp châu Á. 

Giáo sư Levermann nhận định dù nhiệt độ đã ở ngưỡng cao nhất trong lịch sử từng được ghi nhận, câu hỏi nên đặt ra hiện giờ là “liệu chúng ta có gặp phải điều này (khí hậu nóng bất thường) thường xuyên hơn nếu không giảm phát thải khí nhà kính?”.

“Đây là câu hỏi mà chúng ta có thể khẳng định câu trả lời là có”, ông Leverman nói.

Mưa lớn bất thường gây lũ lụt lịch sử tại Nhật Bản đầu tháng 7. Ảnh: Kyodo News.

Năm 2012, Ủy ban liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu của Liên Hợp Quốc đưa ra báo cáo cảnh báo các mô hình dự báo thời tiết cho thấy thời tiết khắc nghiệt bất thường sẽ xảy ra ngày càng thường xuyên hơn trong những thập kỷ tới.

Ngay cả khi các nước có thể hạn chế mức tăng nhiệt độ ở mức 2 độ C cao hơn thời kỳ tiền công nghiệp như thỏa thuận tại Hiệp định Paris 2015 về chống biến đổi khí hậu, các chuyên gia dự đoán lũ lụt, hạn hán. sóng nhiệt và bão tố ngày càng tồi tệ sẽ vẫn diễn ra tại nhiều khu vực trên thế giới.

Một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí khoa học Nature Climate Change năm 2017 cảnh báo ngay cả khi các cam kết trong Hiệp định Paris được thực thi, khoảng 50% dân số thế giới vẫn sẽ chịu tác động từ các đợt sóng nhiệt được đánh giá là chết chóc vào năm 2100, so với con số 30% dân số toàn cầu như hiện nay.

“Năm nào chúng ta cũng chứng kiến nhiệt độ lập kỷ lục mới từ Nga cho tới Pháp rồi tới Nhật Bản”, chuyên gia Jouzel cho biết.

Ông Jouzel cảnh báo những trận sóng nhiệt khắc nghiệt như năm 2003, từng giết chết 70.000 người tại châu Âu, có nguy cơ xảy ra thường xuyên vào giữa thế kỷ 21.

Và khi thời tiết ấm hơn kết hợp với đất đai khô cằn hơn, cháy rừng và hỏa hoạn sẽ xảy ra rất thường xuyên.

Theo thống kê của Ủy ban châu Âu, 2017 là năm cháy rừng hoành hành mạnh nhất tại lục địa già. Khoảng 800.000 hecta rừng đã bị thiêu rụi tại Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Italy.

Mới đây, bản báo cáo PESETA II của Ủy ban châu Âu tính toán diện tích rừng có nguy cơ hỏa hoạn tại Nam Âu sẽ tăng lên khoảng 50-100% vào cuối thế kỷ 21, với mức độ tăng tùy thuộc vào tốc độ ấm lên của nhiệt độ Trái Đất.

3.200 người phải di tản vì cháy rừng ở California Ngọn lửa cháy dữ dội cùng khói mù mịt bao trùm phía đông thành phố Hemet, bang California. Nguyên nhân được cho là một người đàn ông 32 tuổi đã châm lửa đốt.

Theo Tri Thức Trực Tuyến

Nhà sập ven sông Đà: Bác bỏ nguyên nhân thủy điện Hòa Bình xả lũ

6 nhà dân bị kéo sập xuống sông Đà trong ít phút Tối 30/7, 6 ngôi nhà tại phường Đồng Tiến, TP Hòa Bình sụt lún, chìm ngỉm dưới lòng sông Đà. Hàng chục hộ dân phải di dời khẩn cấp.

Từ tối 30/7, nhiều ngôi nhà ở phường Đồng Tiến (TP Hoà Bình, tỉnh Hoà Bình) có hiện tượng nứt trượt rồi sụt xuống sông Đà. Đến sáng nay (31/7), ông Nguyễn Tiến Mạnh, Chủ tịch UBND phường Đồng Tiến, cho hay 6 ngôi nhà trên địa bàn bị thiệt hại, đổ sập xuống.

Trao đổi với phóng viên sáng 31/7, ông Nguyễn Trường Sơn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, thông tin nguyên nhân cụ thể chưa được xác định. Tuy nhiên, ông Sơn phủ nhận nguyên nhân thuỷ điện Hoà Bình đóng cửa xả, nước ở hạ lưu rút nhanh kéo theo nhiều đất đá khiến nhà dân bị sạt trượt. 

“Thuỷ điện mở hoặc đóng cửa xả từ từ, chứ không ào ào như người dân nghĩ. Việc lưu lượng nước đổ xuống hạ du tăng hoặc rút đột ngột là không có”, vị này nhấn mạnh.

Nha sap ven song Da: Bac bo nguyen nhan thuy dien Hoa Binh xa lu hinh anh 1

Ông Nguyễn Trường Sơn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai. Ảnh: Trà My.

Phó tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai phân tích trong gần một tháng qua, khu vực tỉnh Hoà Bình có lượng mưa lớn, kéo dài nên đất đá ở bờ sông, bờ suối bị xói mòn, bở rời. Mực nước sông lên xuống ảnh hưởng không đáng kể tới những ngôi nhà ven sông. 

Đưa ra phương án ứng phó tiếp theo, ông Sơn cho rằng chính quyền địa phương cần theo dõi diễn biến sạt trượt thường xuyên, phát hiện các dấu hiệu nguy hiểm bởi đây là khu vực rủi ro cao.

“Nhà chức trách cần đánh giá tổng thể, cân nhắc có nên cho người dân quay trở lại sinh hoạt hay kiên quyết di dời để đảm bảo an toàn”, ông nói thêm. 

Người dân ở phường Đồng Tiến (thành phố Hòa Bình) di dời khẩn cấp trong đêm do nhà sập xuống sông Đà. Ảnh: Báo Hòa Bình.

Trước đó, thuỷ điện Hoà Bình mở 4 cửa xả đáy và đóng tất cả các cửa xả vào 10h ngày 30/7. Mực nước trên các sông đang xuống dần, cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ rất cao xảy ra sạt lở đất ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại các tỉnh như: Lai Châu, Sơn La, Hoà Bình, Phú Thọ, Lào Cai, Yên Bái, Quảng Ninh.

Do dải hội tụ nhiệt đới có xu hướng dịch chuyển về phía bắc và tiếp tục suy yếu, trong ngày và đêm nay ở các tỉnh trung du và vùng núi Bắc Bộ còn có mưa, mưa vừa, riêng khu Đông Bắc và Việt Bắc có nơi mưa to và dông, cần đề phòng tố, lốc và gió giật mạnh.

Theo Tri Thức Trực Tuyến

Nghi phạm liên quan vụ giết người ở gần cây xăng khai gì?

Ngày 29/7, Công an TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) cho biết 2 nghi phạm liên quan vụ án gần cây xăng đã ra đầu thú. Họ gồm: Nguyễn Văn Huy (32 tuổi) và Nguyễn Văn Quy (34 tuổi), đều trú tại phường Cẩm Đông, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh.

Nạn nhân bị tử vong là anh Nguyễn Văn Hà (30 tuổi, trú tại phường Đại Yên, TP Hạ Long, công nhân một công ty than ở Quảng Ninh, đã đổi tên).

Quy và Huy tại cơ quan công an. Ảnh: Dương Du. 

Trưa 27/7, gần cây xăng cầu 1, phường Cẩm Đông, thành phố Cẩm Phả, giữa Huy, Quy và anh Hà đã xảy ra xô xát. Anh Hà tử vong tại chỗ do bị Huy và Quy dùng dao đâm. Gây án xong, hung thủ bỏ trốn.

Chiều 28/7, sau nhiều nỗ lực vận động, hai nghi phạm đã ra đầu thú và giao nộp hung khí gây án.

Tại cơ quan công an, bước đầu Huy khai có nghe được vợ kể lại chuyện bị anh Hà sàm sỡ nên đã tìm thanh niên này để giải quyết và xảy ra ẩu đả. Bị anh Hà dùng đá ném vào ngực nên Huy chạy về nhà lấy tuýp sắt đuổi đánh.

Thấy Huy đuổi anh Hà, Quy (bạn thân của Huy) đã lao vào giúp sức. Bị anh Hà chống trả, Quy đã dùng dao đâm vào ngực đối phương, khiến nạn nhân tử vong.

Công an TP Cẩm Phả đang làm rõ nguyên nhân vụ giết người.

Vụ án mạng xảy ra gần cây xăng cầu 1, phường Cẩm Đông, thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh. Ảnh: Google Maps.

Theo Tri Thức Trực Tuyến

Thế giới dưới ánh sáng nguyệt thực toàn phần dài nhất trong 100 năm

Đêm 27/7, người dân khắp thế giới có dịp chứng kiến nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ 21. Mặt Trăng chuyển sang màu đỏ như trăng máu vì ánh sáng mặt trời khúc xạ trên bề mặt Trái Đất. Trong ảnh, trăng máu nhìn thấy được tại Cairo, Ai Cập. Ảnh: AFP.
Người dân châu Âu, châu Phi và Trung Đông có thể quan sát trăng máu nhưng người ở hầu hết Bắc Mỹ lại không thể thưởng thức hiện tượng thiên văn kỳ thú này. Trong ảnh, trăng máu xuất hiện phía trên Đền thờ Apollo, Hy Lạp. Ảnh: AFP.
The gioi duoi anh sang nguyet thuc toan phan dai nhat trong 100 nam hinh anh 3Mây mù gây cản trở quá trình quan sát tại châu Á và Australia. Trong ảnh, bầu trời tại Singapore đêm 27/7. Cùng thời điểm đó, sao Hỏa (ngôi sao sáng trong hình) cũng ở vị trí gần Trái Đất nhất kể từ năm 2013, lý tưởng cho việc quan sát. Ảnh: Instagram/henry_chiew

.

Khác với nhật thực, nguyệt thực hoàn toàn không có bất cứ mối đe dọa nào đến thị lực của người quan sát. Người ta chỉ cần đến một khu vực thông thoáng, quang mây, ít ánh đèn và hạn chế ô nhiễm để có thể quan sát nguyệt thực một cách rõ ràng và trọn vẹn nhất. Trong ảnh, Mặt Trăng trên bầu trời Dresden, Đức. Ảnh: AP.
Nguyệt thực toàn phần xảy ra khi Mặt Trăng đi vào vùng tối của Trái Đất. Trong ảnh, Mặt Trăng tại đảo Corsica ở Địa Trung Hải. Ảnh: AFP/Getty.
Toàn bộ hiện tượng kéo dài hơn 5 tiếng, bắt đầu vào khoảng 0h14 đến 6h30 sáng ngày 28/7 (giờ Hà Nội). Trong ảnh, các pha của Mặt Trăng trong nguyệt thực toàn phần tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Getty.
The gioi duoi anh sang nguyet thuc toan phan dai nhat trong 100 nam hinh anh 7“Đây là những khoảnh khắc kỳ diệu của cuộc sống. Nó thật đẹp”, một người tên Teddy Muthusi thốt lên trong khi quan sát nguyệt thực ở công viên Uhuru, Nairobi, Kenya. 
Trong ảnh, người dân tại Magadi, Kenya quan sát nguyệt thực qua kính viễn vọng. Ảnh: Getty.
Người dân tại Đài Bắc, Đài Loan chuẩn bị kính viễn vọng để quan sát hiện tượng đặc biệt này. Ảnh: Telegraph.
Đây là nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ 21. Theo các nhà thiên văn học, hiện tượng nguyệt thực toàn phần với cùng độ dài như vậy phải đến năm 2123 mới diễn ra lần nữa. Trong ảnh, trăng tròn xuất hiện ở ngọn núi Artos, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Getty.
Theo Ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam (VACA),  những người yêu thiên văn lỡ cơ hội này có thể được quan sát nguyệt thực toàn phần lần nữa vào năm 2021-2022, chỉ là không lâu bằng. Trong ảnh, trăng tròn phía sau Đền thờ Poseidon tại Mũi đất Suonio, cách thủ đô Athens 65 km về phía nam. Ảnh: AP.

Siêu trăng, trăng xanh và nguyệt thực hội tụ sau hơn 150 năm Ngày 31/1, 3 hiện tượng thiên văn mặt trăng xanh, siêu trăng và mặt trăng máu sẽ xuất hiện cùng lúc. Đây là hiện tượng hiếm có và lần gần nhất xảy ra là hơn một thế kỷ trước.

Theo Tri Thức Trực Tuyến

Thiên tai từ nay đến cuối năm diễn biến khó lường

Trong nửa cuối tháng 7 vừa qua, thiên tai, sự cố xảy ra liên tiếp trên nhiều tỉnh thành. Miền núi phía Bắc hứng chịu lũ quét, sạt lở đất gây thiệt hại về người và tài sản. Các tỉnh miền Trung trải qua đợt lũ lụt lớn.

Tại thủ đô Hà Nội, nhiều vùng dân cư ngoại thành ngập sâu chỉ sau vài trận mưa lớn.

Trong vòng 3 ngày (26-28/7), khu vực gần thủy điện Sông Tranh 2 (tỉnh Quảng Nam) xảy ra 6 trận động đất liên tiếp.

Nhà dân tại Yên Bái hư hại sau trận lũ quét ngày 20/7. Ảnh: Việt Linh.

Theo dự báo từ nay đến cuối năm, khoảng 8 đến 10 cơn bão và áp thấp nhiệt đới sẽ hình thành trên Biển Đông, trong đó 4 đến 5 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp vào nước ta.

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung chỉ đạo, thực hiện các nhiệm vụ ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn từ nay đến cuối năm.

Trước mắt, các địa phương cần khẩn trương khắc phục hậu quả cơn bão số 3 và trận mưa lũ vừa qua, tìm kiếm người mất tích, phòng ngừa dịch bệnh, khôi phục sản xuất để sớm ổn định đời sống.

Bộ NN&PTNT và Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai có nhiệm vụ chỉ đạo kiểm tra hệ thống đê, hồ đập, không để vỡ đê gây ngập lụt thiệt hại tài sản, hoa màu của người dân.

Khu vực ngoại thành phía tây Hà Nội phải chịu tình trạng ngập lụt trong nhiều ngày. Ảnh: Phạm Thắng.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nâng cao chất lượng công tác dự báo, cung cấp kịp thời các bản tin phục vụ công tác ứng phó thiên tai, thảm họa và tìm kiếm cứu nạn.

Bộ Y tế chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các cơ sở y tế, bệnh viện chuẩn bị lực lượng, phương tiện, thuốc men sẵn sàng cơ động cấp cứu, vận chuyển, điều trị người bị nạn khi xảy ra các tình huống sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Khi có bão mạnh đổ bộ vào đất liền, dự báo mưa lớn gây ngập úng, lũ ống, lũ quyét, UBND các địa phương cần chỉ đạo, hướng dẫn người dân thu hoạch sớm hoa màu, thủy, hải sản, di dời lồng bè, chằng chống nhà cửa và kiên quyết di dời dân đến nơi an toàn, bảo vệ khu vực sơ tán…

6 nhà dân bị kéo sập xuống sông Đà trong ít phút Tối 30/7, 6 ngôi nhà tại phường Đồng Tiến, TP Hòa Bình sụt lún, chìm ngỉm dưới lòng sông Đà. Hàng chục hộ dân phải di dời khẩn cấp.

Theo Tri Thức Trực Tuyến

Nghi phạm vụ thanh niên tử vong dưới kênh ra đầu thú

Ngày 29/7, Công an Thừa Thiên – Huế cho biết nghi phạm liên quan đến vụ anh Phan Xuân Quang (34 tuổi) tử vong dưới kênh đào, đường Trần Huy Liệu đã ra đầu thú. Anh ta tên Lý Trực Đỉnh (39 tuổi, trú chung cư Bãi Dâu, TP Huế).

Đỉnh ra đầu thú tại Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế. Ảnh: Công an cung cấp.

Hai người khác liên quan đến vụ việc gồm Nguyễn Văn Tiêu (51 tuổi) và Hồ Ngọc Đức Tài, cùng trú ở TP Huế cũng bị công an triệu tập lấy lời khai.

Theo hồ sơ của công an, khoảng 8h ngày 27/7, Đỉnh đến quán cà phê trên đường Trần Huy Liệu uống cà phê thì gặp Tiêu cùng Quang đã ngồi từ trước. Tại đây, nhóm người này đã sử dụng ma túy dạng cỏ.

Đến 10h cùng ngày, giữa Quang và Đỉnh xảy ra mâu thuẫn. Bị Đỉnh dùng chân đạp trúng người, Quang bỏ chạy và lấy thanh gỗ quay lại đánh trả.

Trong lúc giằng co, Quang nhảy xuống kênh nước thì bị Đỉnh ném đá trúng đầu. Nạn nhân chìm xuống nước và tử vong sau đó.

Nghe tin Quang tử vong, Đỉnh đã bỏ trốn khỏi địa phương. Đến 21h30 ngày 28/7, nghi phạm ra đầu thú.

Địa điểm xảy ra vụ nam thanh niên tử vong. Ảnh: Google Maps.

Theo Tri Thức Trực Tuyến

Băng nhóm ma túy treo thưởng 7.000 USD truy giết chó nghiệp vụ

Theo AP, giới chức Colombia đã chuyển công tác cho Sombra sau khi hay tin băng nhóm ma túy Usugas quyền lực treo mức tiền khủng nhắm vào chú chó becgie 6 tuổi. 

“Sombra đã trở thành nỗi khiếp đảm của những tổ chức tội phạm”, một bài báo mới đây đăng tải trên tờ El Espectador của Colombia khẳng đỉnh.

Sombra đang là chú chó nghiệp vụ nổi tiếng nhất Colombia. Ảnh: AP.

Usugas cùng nhiều băng nhóm xem Sombra là kẻ thù không đội trời chung. Cảnh sát Colombia vừa qua tịch gần 5 tấn ma túy mà nhóm âm mưu chuyển sang châu Âu. Các gói ma túy được giấu trong những kiện hàng chuối xuất khẩu. Tuy nhiên, kế hoạch tinh vi này không qua mặt được Sombra và các đồng nghiệp.

Trong những năm qua, chú chó nghiệp vụ với chiếc mũi cực thính còn giúp lực lượng chống ma túy đất nước Nam Mỹ bắt giữ hơn 245 đối tượng tại 2 sân bay lớn nhất nước này, tịch thu gần 2.000 kg ma túy.

Đầu năm 2018, các điều tra viên chặn được một cuộc gọi của nhóm Usugas và phát hiện về khoản tiền thưởng nhắm vào Sombra. Chỉ huy lực lượng cảnh sát quốc gia đã lập tức yêu cầu đưa chú chó nghiệp vụ rời thành phố cảng Turbo về Bogota, tiếp tục truy quét ma túy ở sân bay quốc tế El Dorado.

Sombra được chuyển về sân bay thủ đô bằng xe đặc dụng và luôn có 2 sĩ quan vũ trang đi kèm.

“Khứu giác của Sombra vượt xa những giống chó bình thường. Chúng tôi phải hết sức bảo vệ nó”, Jose Rojas, sĩ quan 25 tuổi được phân công huấn luyện và điều khiển Sombra, cho biết.

Sombra hỗ trợ khám xét những kiện hàng tại sân bay quốc tế El Dorado ở Bogota, Colombia. Ảnh: AP.

Những cánh đồng coca tại Colombia đang là vấn đề nóng hàng đầu trong quan hệ giữa chính phủ nước này và Mỹ.

Mỹ đã chi gần 10 tỷ USD cho các hoạt động chống ma túy tại khu vực này. Tuy nhiên, trong một báo cáo mới đây của Nhà Trắng lượng đất được dùng để trồng nguyên liệu chế xuất cocaine tại quốc gia Nam Mỹ đã tăng 11% trong năm 2017. 

Trong gần 2 thập nhiên qua, khoảng 1.800 sĩ quan cảnh sát Colombia và nhiều chó nghiệp vụ như Sombra đã hy sinh trong cuộc chiến chống ma túy. Tân Tổng thống Colombia Ivan Duque hứa cho tiến hành nhiều biện pháp cứng rắn hơn để phá bỏ những cánh đồng coca.

Cảnh sát nước này sẽ áp dụng cả máy bay không người lái vào các chiến dịch. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng dù cảnh sát có được bổ sung thêm công nghệ tối tân thì vẫn cần nguồn lực trên thực địa.

Cận cảnh màn huấn luyện chó nghiệp vụ của quân đội Mỹ Quân đội Mỹ có quá trình đào tạo và huấn luyện chó nghiệp vụ nghiêm ngặt để đảm bảo chúng có thể tuân thủ mọi hiệu lệnh của binh sĩ trên chiến trường.

Theo Tri Thức Trực Tuyến

Tai nạn liên hoàn trên quốc lộ làm một người chết, 11 người bị thương

Vụ tai nạn xảy ra vào 3h30 sáng 31/7 trên quốc lộ 1, đoạn thuộc xã Xuân Tâm (huyện Xuân Lộc, Đồng Nai).

Thời gian này, ôtô tải mang biển số Thừa Thiên – Huế (chưa rõ tài xế điều khiển) chạy hướng Bình Thuận – TP.HCM. Đến khu vực trên thì va chạm vào đuôi xe khách 16 chỗ ngồi mang biển số TP.HCM, chạy cùng chiều.

Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: Huệ Nghiêm.

Ôtô tải sau đó tông vào xe 7 chỗ ngồi mang biển số Bình Định và một xe tải khác.

Va chạm liên hoàn làm một người trên xe khách 16 chỗ tử vong, 4 người khác bị thương nặng, phải nhập viện cấp cứu. Vụ tai nạn còn làm 7 người trên 4 xe khác bị thương nhẹ.

Nhận tin báo, lực lượng cảnh sát giao thông Công an huyện Xuân Lộc cùng các đơn vị liên quan có mặt tại hiện trường, điều tra vụ việc.

Vị trí xảy ra tai nạn. Ảnh: Google Maps.

Theo Tri Thức Trực Tuyến